×

Xin chào Khách

Đăng nhập|Đăng ký

Trang chủ
SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG
SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG
Số mức thu nhập Chọn thu nhập hàng tháng
Hình thức nhận lương Chọn hạn mức tín dụng
Tài sản thế chấp khác Chọn tài sản thế chấp

Họ tên*

Nhập họ tên

Email *

Nhập email

Số điện thoại*

Nhập số điện thoại

Tỉnh/ Thành phố*

Chọn thành phố

Nhấp chọn "Xem kết quả", nghĩa là bạn đã đọc, hiểu và chấp nhận các điều khoản sử dụng của chúng tôi

XEM KẾT QUẢ

Độ tuổi làm thẻ ATM là bao nhiêu?

1 Kiến thức thẻ ATM

Thebank.vnThẻ ATM là một trong những dịch vụ tiện lợi của ngân hàng. Không phải độ tuổi nào cũng dễ dàng mở và sử dụng thẻ ATM. Vậy độ tuổi quy định làm thẻ ATM là bao nhiêu?
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]
vita

Việc mở thẻ ngân hàng nói chung và thẻ ATM nói riêng là nhu cầu không riêng gì những người đi làm mà còn cả đối tượng học sinh cấp 2, cấp 3. Vậy độ tuổi quy định được làm thẻ ATM là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé:

Tổng quan về thẻ ATM

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn... từ máy rút tiền tự động - ATM.

Thẻ ATM bao gồm: Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

 • Thẻ trả trước: Đây là thẻ giống như SIM điện thoại của bạn, nạp tiền vào thẻ và chi tiêu số tiền trong thẻ. Thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.
 • Thẻ ghi nợ: Đây là thẻ chỉ được mở sau khi bạn mở tài khoản thanh toán ngân hàng, nghĩa là thẻ này sẽ kết nối với tài khoản của bạn. Số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ) chính là giới hạn chi tiêu.
 • Thẻ tín dụng: Cần có tài khoản ngân hàng, nhưng bạn có thể mua hàng mà không cần có tiền trong tài khoản. Vì tính năng chi trước trả sau, ngân hàng tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để chi tiêu, bạn sẽ trả lại số tiền đã dùng cho ngân hàng sau 45 ngày.

Xem thêm: Những lợi ích khi sử dụng thẻ ATM 

Quy định về độ tuổi làm thẻ ATM

Cá nhân từ 6 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự có thể sử dụng thẻ ATM. Đó là quy định tại điều 16 Thông tư 19/2016 về thẻ ngân hàng, quy định độ tuổi được phép sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng thương mại.

Lưu ý: Thẻ ATM có 3 loại là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Nếu không có quy định khác của các ngân hàng thương mại, mỗi loại thẻ này bao gồm thẻ nội địa và thẻ quốc tế Visa/MasterCard/JCB/UnionPay. Dưới đây là bảng quy định về độ tuổi làm thẻ ATM:

Độ tuổi Điều kiện Loại thẻ ATM được dùng
Từ 6 tuổi tới dưới 15 tuổi Có năng lực hành vi dân sự, được người đại diện đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ.

Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không thấu chi (*).
Từ 15 tuổi tới dưới 18 tuổi Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.
Từ 18 tuổi trở lên Có năng lực hành vi dân sự.

(*) Thấu chi là việc ngân hàng sẽ ứng thêm cho bạn trong trường hợp không còn tiền trong tài khoản. Thẻ ghi nợ không thấu chi là thẻ ghi nợ mà bạn chỉ được phép rút tiền, thanh toán hay chuyển khoản trong số tiền bạn có và ngân hàng không “tạm ứng” khi bạn hết tiền. Thẻ ghi nợ mà hầu hết chúng ta đang sử dụng là thẻ này.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính (thường là ba mẹ, người thân…) đăng ký phát hành thêm cho con cái hoặc người khác.
 • Cá nhân từ 6 tới dưới 15 tuổi chỉ được sử dụng thẻ phụ. Cá nhân từ 15 tới dưới 18 tuổi nếu muốn dùng thẻ chính phải có tài sản đảm bảo riêng (cá nhân từ 15 tuổi có thể mở tài khoản cho riêng mình). 

Xem thêm: Thẻ chính và thẻ phụ khác nhau như thế nào?

Độ tuổi sử dụng thẻ ATM

Độ tuổi sử dụng thẻ ATM

Đăng ký thẻ ATM ở các ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng phát hành thẻ ATM, để hiểu rõ hơn, các bạn có thể xem chi tiết ở bảng sau:

Loại thẻ ATM Ngân hàng phát hành thẻ
Thẻ trả trước Hiện có khoảng 10 ngân hàng phát hành thẻ trả trước. Một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo như: ACB, Nam Á Bank, LienVietPost Bank, VIB, Sacombank, VPBank, VietinBank…
Thẻ ghi nợ Tất cả các ngân hàng đều phát hành thẻ ghi nợ (không thấu chi). Nếu bạn muốn thấu chi thẻ ghi nợ thì cần có tài sản đảm bảo hoặc đáp ứng yêu cầu khác của ngân hàng.
Thẻ tín dụng Một số ngân hàng mở thẻ tín dụng: Maritime Bank, Sacombank, DongA Bank, Eximbank... Vì tính năng khác biệt so với hai loại thẻ trên, ngoài độ tuổi thì bạn cần có tài chính ổn định để đăng ký sử dụng thẻ tín dụng.

Cách đăng ký mở thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM rất đơn giản, khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục gồm:

 • Đơn đăng ký làm thẻ
 • Chứng minh thư nhân/hộ chiếu

Sau đó đến các chi nhánh, phòng giao dịch để mở thẻ. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn hoàn thành thủ tục đăng ký làm thẻ.

Xem thêm: Công cụ tìm chi nhánh, phòng giao dịch các ngân hàng trên toàn quốc

Lưu ý: Khi đến ngân hàng mở thẻ, các bạn cần đọc kỹ yêu cầu mở thẻ của từng ngân hàng để có thể xem xét khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Thời gian đăng ký mở thẻ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Theo đó, có ngân hàng khoảng 15 phút là xong như ACB, cũng có ngân hàng 1 - 2 ngày hay 5 ngày như VIB, Eximbank…

Có thể thấy hiện nay thẻ ATM được rất nhiều người sử dụng bởi nó mang lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng. Hy vọng thông tin trên đã giúp cho các bạn nắm rõ những quy định về độ tuổi làm thẻ từ đó lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất cho mình và người thân.

Đăng ký ngay

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết
Độ tuổi làm thẻ ATM là bao nhiêu?
4 9

Bài viết có hữu ích không?

Không

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Bình luận bằng tài khoản

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
 • Mới nhất

 • Cũ nhất

 • Bình luận hay nhất

Gặp chuyên gia