×

Xin chào Khách

Đăng nhập|Đăng ký

Trang chủ
Đăng ký nhận bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm
Đăng ký nhận bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm
Nhu cầu tài chính Chọn nhu cầu tài chính
Giải pháp bảo vệ gia tăng Chọn giải pháp bảo vệ

Họ tên*

Nhập họ tên

Email *

Nhập email

Số điện thoại*

Nhập số điện thoại

Tỉnh/ Thành phố*

Chọn thành phố

Nhấp chọn "Xem kết quả", nghĩa là bạn đã đọc, hiểu và chấp nhận các điều khoản sử dụng của chúng tôi

XEM KẾT QUẢ

Mối quan hệ giữa số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm là gì?

0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Thebank.vnMua bảo hiểm là biện pháp chia sẻ rủi ro khi gặp những vấn đề không may xảy ra. Vậy số tiền bảo hiểm nhận được cũng như phí bảo hiểm phải đóng là gì. Cùng nhau tìm hiểu những thông tin về bảo hiểm.
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]
vita

Bảo hiểm là một biện pháp trong quản trị rủi ro, được sử dụng để phòng hờ khi rủi ro có tổn thất về tài chính, nhân mạng… xảy ra. Để đảm bảo được những rủi ro thì người mua phải đóng phí bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm và ngược lại khi người mua gặp bất cứ rủi ro nào công ty bảo hiểm phải chi trả cho họ số tiền bảo hiểm. Vậy phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm là gì cùng nhau tìm hiểu qua bài viết.

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền bảo hiểm là số tiền được dùng làm cơ sở để xác định quyền lợi bảo hiểm theo quy định. Số tiền bảo hiểm được bên mua bảo hiểm lựa chọn phù hợp với những quy định của công ty bảo hiểm và được ghi tại giấy yêu cầu bảo hiểm hoặc trong phụ lục của hợp đồng.

Phân loại số tiền bảo hiểm

 • Số tiền bảo hiểm gốc: Là số tiền bảo hiểm của hợp đồng tại thời điểm phát sinh hiệu lực. Số tiền bảo hiểm gốc sẽ được bên mua bảo hiểm lựa chọn sao cho phù hợp với quy định của công ty bảo hiểm.
 • Số tiền bảo hiểm gia tăng: Là số tiền được xác định bằng cách điều chỉnh tăng số tiền bảo hiểm gốc vào mỗi ngày kỷ niệm hợp đồng kể từ năm hợp đồng thứ hai trở đi theo tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm của hợp đồng. Bên mua bảo hiểm sẽ lựa chọn tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm sao cho phù hợp với công ty bảo hiểm quy định (sau khi được Bộ Tài chính phê chuẩn).
 • Số tiền bảo hiểm giảm: Là số tiền bảo hiểm được xác định lại trong trường hợp bên mua bảo hiểm yêu cầu dừng đóng phí bảo hiểm và tiếp tục duy trì hợp đồng. Số tiền bảo hiểm giảm tương ứng với mỗi năm hợp đồng tại ngày kỷ niệm hợp đồng được ghi tại phụ lục của hợp đồng.

Xem ngay: Biểu phí và số tiền bảo hiểm - 2 chỉ số quan trọng nhất định phải biết

Số tiền bảo hiểm là khoản tiền được nhận khi gặp rủi ro

Số tiền bảo hiểm là khoản tiền được nhận khi gặp rủi ro

Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm là số tiền mà người tham gia bảo hiểm phải trả cho công ty bảo hiểm để đổi lấy sự bảo đảm trước các rủi ro sẽ chuyển sang cho công ty bảo hiểm.

Phí bảo hiểm có thể nộp một lần ngay sau khi ký hợp đồng giữa 2 bên hoặc có thể nộp định kỳ trong năm. Phí nộp một lần sau khi ký hợp đồng sẽ phải đóng góp ít hơn so với tổng số chi phí đóng góp hàng kỳ theo năm. Vì hiệu quả đầu tư của việc đóng phí một lần cao hơn và chi phí quản lý sẽ thấp hơn.

Nguyên tắc tính chi phí bảo hiểm sẽ dựa trên công thức cân bằng giữa trách nhiệm của công ty bảo hiểm và trách nhiệm của người mua bảo hiểm tính tại thời điểm ký kết hợp đồng giữa 2 bên.

Phân loại phí bảo hiểm

- Phí thuần là khoản phí thu để công ty bảo hiểm đảm bảo chi trả cho các khoản tổn thất được bảo hiểm khi nó xảy ra

- Phụ phí gồm:

 • Chi phí khai thác cho tuyên truyền, quảng cáo, môi giới, chi cho đại lý…
 • Chi phí quản lý hợp đồng: Chi phí quản lý trong thời hạn hợp đồng đang thu phí và chi phí mà công ty bảo hiểm thu phí bảo hiểm.
 • Chi phí quản lý cho các khoản chi trả bồi thường cho người đóng bảo hiểm.

Tìm hiểu thêm: Quy định về phí bảo hiểm nhân thọ không phải ai cũng biết?

Giải đáp nhanh và tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Phí bảo hiểm là số tiền người tham gia trả cho công ty bảo hiểm

Phí bảo hiểm là số tiền người tham gia trả cho công ty bảo hiểm

Mối quan hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

Trên thực tế, mức phí bảo hiểm toàn bộ thường được tính căn cứ theo số tiền bảo hiểm và tỷ lệ phí bằng công thức sau:

Phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí x Số tiền bảo hiểm

Trong đó:

 • Tỷ lệ phí bảo hiểm thường được xác định theo một tỷ lệ.

Từ công thức trên chúng ta có thể dễ dàng thấy được phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi số tiền bảo hiểm tăng thì phí bảo hiểm sẽ tăng và ngược lại.

Nhìn chung phí bảo hiểm sẽ phải nộp ngay khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết. Trong trường hợp phí bảo hiểm là số tiền khá lớn thì người tham gia bảo hiểm có thể thỏa thuận với công ty bảo hiểm để thanh toán làm nhiều lần.

Khi tham gia mua bảo hiểm để giảm thiểu mức rủi ro cho bản thân cho gia đình bạn cần biết rõ ràng những thông tin bạn nhận được những gì khi tham gia và bạn phải đóng những khoản phí gì từ công ty bảo hiểm. Mong rằng những thông tin bổ ích được đề cập qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được những thông tin về số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm một cách nhanh và chính xác nhất.

Giải đáp nhanh và tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết
Mối quan hệ giữa số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm là gì?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bằng tài khoản

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
 • Mới nhất

 • Cũ nhất

 • Bình luận hay nhất

Gặp chuyên gia