×

Xin chào Khách

Đăng nhập|Đăng ký

Trang chủ
SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM
SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM
Số tiền gửi Chọn số tiền gửi
Hình thức nhận lãi Chọn hình thức nhận lãi
Kỳ hạn gửi Chọn kỳ hạn gửi

Họ tên*

Nhập họ tên

Email *

Nhập email

Số điện thoại*

Nhập số điện thoại

Tỉnh/ Thành phố*

Chọn thành phố

Nhấp chọn "Xem kết quả", nghĩa là bạn đã đọc, hiểu và chấp nhận các điều khoản sử dụng của chúng tôi

XEM KẾT QUẢ
Năm 2020 nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ cho lợi ích tối đa?

Năm 2020 nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ cho lợi ích tối đa?

0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Thebank.vnCó 10 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ mang lại lợi ích tối đa, lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại lợi ích ngoài sự mong đợi của bạn.
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]

Hiện nay có rất nhiều cách thức giúp bạn đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình, trong đó có gửi tiết kiệm và mua vàng được xem là phương pháp đầu tư sinh lời khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên người tham gia đầu tư cũng ý thức được rủi ro không mong muốn có thể sẽ tìm đến, vì vậy trước khi bỏ vốn, người mua thường phải phân vân đắn đo liệu năm 2020 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ cho lợi ích tối đa? Hãy cùng Thebank tìm hiểu ngay nhé!!

Có nên mua vàng hay không?

Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư đa dạng để những người có số tiền dư dả có thể kiếm lời. Trong đó việc bỏ vốn vào thị trường bất động sản hoặc chơi chứng khoán có thể giúp bạn thu về lợi nhuận khổng lồ, nhưng đồng thời nó cũng chứa đựng nguy cơ rủi ro rất lớn, có người giàu lên sau một đêm nhưng cũng có người trắng tay trong một chốc. 

So với các kênh tài chính trên thì có một số cách đầu tư nhẹ nhàng hơn, mặc dù tiền lời không lớn nhưng lại mang tính ổn định và chắc chắn.

Được và mất khi mua vàng

Năm 2020, đầu tư vàng có phải là một cơ hội để thu được lợi nhuận hay không? Liệu có hạn chế gì không? Bạn tự hỏi có nên đầu tư vàng hay không? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình khi biết những điều sẽ được và mất nếu đầu tư mua vàng.

Lợi ích khi mua vàng

 • Tính thanh khoản: Bạn có thể dễ dàng bán vàng ở bất kì đâu trên thế giới, giá trị lưu trữ của vàng cùng đã được chứng minh qua thời gian. 
 • Bảo toàn giá trị: Hầu hết mọi người sẵn sàng mua vàng vì vàng không bị hao hụt về mặt giá trị, dù giá vàng có giảm thì giá trị cơ bản của sản phẩm này cũng không có sự thay đổi lớn. 
 • Không có nguy cơ phá sản: Vàng không phải chịu trách nhiệm pháp lý với bất kỳ ngân hàng, cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ. Các công ty có thể bị phá sản trong khi chính phủ có thể bị vỡ nợ. Bất kì một loại tài sản nào khác cũng có thể phá sản, giá trị về 0 nhưng điều này không bao giờ xảy ra với các kim loại quý.
 • Nơi “cư trú” an toàn: Đối với nhiều nhà đầu tư thì vàng còn là nơi “cư trú” an toàn khi lạm phát xảy ra bởi sự tỉ lệ nghịch với đồng Đô la. Hơn nữa, mua vàng không chỉ giúp bạn chia nhỏ và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, mà giá trị của vàng còn biến động ngược với các kênh chứng khoán và tiền tệ, giúp bạn giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Hạn chế khi mua vàng

 • Phải biết đầu tư mới có lãi: Vàng chỉ có lãi khi bạn bán lại với giá cao hơn số tiền đã mua thì mới có lợi nhuận mà hiện tại giá vàng thay đổi rất nhẹ theo thời gian. Do đó bạn cần phải giao dịch trong một thời gian dài hơn để thu về một lượng lợi nhuận đáng kể.
 • Việc lưu trữ và bảo quản: Vàng là một loại vật chất tuy có trọng lượng nhỏ nhưng giá trị rất cao chính vì thế lưu trữ và bảo quản ko đơn giản. Bạn nên gửi vàng ở nơi an toàn như két sắt hoặc gửi ngân hàng để hạn chế rủi ro trộm cắp đến mức tối đa.

Xem thêm: Có 30 triệu thì sao? Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Đầu tư mua vàng là gì?

Khi quyết định đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, người kinh doanh đều cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực đó, đầu tư vàng cũng vậy. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp nhiều người mới “chơi” vàng do thiếu hiểu biết nên bị lỗ vốn nặng.

Nếu bạn đầu tư mua vàng, với 10 triệu đồng theo giá hiện hành, bạn chỉ có thể mua được hơn 2 chỉ vàng theo giá hiện hành (vàng miếng SJC 9999 hiện bán với giá 41,370 triệu đồng/chỉ). Bạn có thể cập nhật giá vàng mới nhất TẠI ĐÂY.

Khi mua vàng, bạn không hẳn đã mua một loại hàng hóa mà là chuyển từ đồng tiền này sang cất trữ một đồng tiền khác, bởi vàng được xem là tiền thật và được mua bán trên toàn thế giới, là tài sản trú ẩn nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra. Với việc tích trữ vàng, bạn hoàn toàn chủ động với tài sản của mình, dễ dàng sử dụng ngay khi cần.

Tuy nhiên, giá vàng phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước, thường xuyên biến động và khó dự báo.

Xem thêm: Giá vàng tây 10k 14k 18k hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Gửi tiết kiệm được hiểu như thế nào?

Bạn là người mong muốn sự ổn định và an toàn cũng như ít rủi ro. Phương án phù hợp nhất cho bạn chính là gửi tiết kiệm ngân hàng và hưởng lãi suất tiết kiệm hàng tháng.

Gửi tiết kiệm là một dạng tiền gửi vào trong ngân hàng. Đây là một khoản tiền chắc chắn dư dùng để dành hay đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân. Khi đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm theo hợp đồng, ngân hàng sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm.

Được và mất gì khi gửi tiết kiệm? 

Lợi ích khi gửi tiết kiệm

Để quyết định xem có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không, hãy nhìn vào những lý do hay nhưng lợi ích mà sản phẩm này có thể mang lại.

 • Với khoản gửi tiết kiệm bạn còn có thể tham gia các giao dịch tài chính khác dễ dàng hơn
 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.
 • Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.
 • Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.
 • Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Hạn chế khi gửi tiết kiệm

 • Gửi tiết kiệm có nhiều ưu điểm là thế tuy nhiên đây chưa phải là kênh tài chính hấp dẫn với những nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mạo hiểm, bởi rủi thấp tương ứng với lợi nhuận thấp. 
 • Bạn nên cân nhắc vì lãi suất không kỳ hạn rất thấp, khoảng 0,5 - 1% hiện nay nếu rút trước hạn.

Tham khảo ngay: Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào tốt nhất?

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là gì?

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, bởi bạn sẽ được nhận lãi suất tiền gửi với những ưu điểm vượt trội, thủ tục nhanh gọn, dễ dàng rút khi bạn có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online mà không phải lo lắng quá nhiều đến rủi ro khi cất trữ tiền mặt nữa. Với mức lãi suất tiền gửi thường lớn hơn tỷ lệ lạm phát, gửi tiết kiệm giúp bạn bảo toàn giá trị tương lai của tiền.

Khi gửi tiết kiệm dài hạn bạn sẽ nhận được lãi suất kép từ việc tiền tiền lãi nhận được kỳ này sẽ tiếp tục được trả lãi ở các kỳ tiếp theo. Lãi suất kép còn được ví là “kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới” vì sức mạnh ngoài tưởng tượng của nó. Chẳng hạn với 10 triệu đồng, nếu lãi suất tiền gửi là 7%/năm thì sau 10 năm, số tiền bạn nhận được sẽ tăng gần gấp đôi lên 20 triệu đồng.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm 6 tháng hay 1 năm tối ưu nhất cho bạn?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi dù ít hay nhiều thì thường mọi người sẽ nghĩ đến ngay việc mua vàng hoặc gửi tiết kiệm.

Khi bạn đầu tư mua vàng thì bạn hoàn toàn có thể chịu thua lỗ khi mua bán vàng trong khoảng thời gian mà giá vàng đi xuống, cũng như chịu thiệt hại về khoảng giá chênh lệch giữa giá niêm yết bán ra và mua vào của các công ty vàng (bid - ask spread), chưa kể đến rủi ro khi mua phải vàng kém chất lượng, rủi ro trộm cắp… vì bạn phải tự bảo quản số vàng này. Nếu bạn gửi vàng ở ngân hàng, bạn không những không được trả lãi mà còn bị tính phí giữ hộ vàng.

Với những người có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để giảm rủi ro và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. Đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm dài hạn thì sẽ không lỗ, song khả năng sinh lời cũng không cao. So với gửi tiết kiệm, điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn.

Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người giữ vàng “hú vía”. Đối với những ai có số tiền chưa đủ để bỏ vào bất động sản nhưng muốn kiếm lợi nhuận mà đủ sáng suốt trong đầu tư và có thể chấp nhận rủi ro không may xảy ra thì vàng là một kênh bỏ vốn phù hợp.

Xem thêm: Giữ hộ vàng là gì? Ngân hàng nào được giữ hộ vàng hiện này?

Thị trường vàng năm 2020

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong năm 2020 giá vàng nhiều khả năng vẫn sẽ tăng nhờ các yếu tố hỗ trợ giá đi lên đang chiếm ưu thế, đặc biệt là sự bất ổn chính trị thế giới. Thị trường vàng tại Việt Nam cũng có thể có xu hướng tăng trưởng. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang soạn văn bản dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Qua đó, Nhà nước được độc quyền thực hiện các hoạt động huy động vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. Nếu dự thảo Nghị định này được thông qua và thực thi, thị trường vàng trong nước sẽ duy trì được sự ổn định, giảm thiểu sóng đầu cơ, biến động, khủng hoảng. Người đầu tư sẽ yên tâm hơn nhiều khi dốc vốn.

Tất cả những điều này sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin và tận dụng thời cơ để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Do đó, mua vàng trong năm 2020 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.

Qua bài này, chắc hẳn bạn sẽ nhận được câu trả lời cho việc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ mang lại lợi ích tối đa. Với sự phát triển của công nghệ cùng với sự minh bạch trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng nắm bắt các tin tức, biến động của vàng ở mọi lúc mọi nơi. Chính điều này sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn thay vì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng trong năm nay.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết
Năm 2020 nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ cho lợi ích tối đa?
5 4

Bài viết có hữu ích không?

Không

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bằng tài khoản

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
 • Mới nhất

 • Cũ nhất

 • Bình luận hay nhất

Gặp chuyên gia