×

Xin chào Khách

Đăng nhập|Đăng ký

Trang chủ
SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN
SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Hình thức vay vốn

Chọn mục đích vay
Chọn hình thức vay
Chọn mục đích vay
Chọn thời gian vay vay

Họ tên*

Nhập họ tên

Email *

Nhập email

Số điện thoại*

Nhập số điện thoại

Tỉnh/ Thành phố*

Chọn thành phố

Nhấp chọn "Xem kết quả", nghĩa là bạn đã đọc, hiểu và chấp nhận các điều khoản sử dụng của chúng tôi

XEM KẾT QUẢ
Nên mua ô tô hay gửi tiết kiệm có lợi hơn cả?

Nên mua ô tô hay gửi tiết kiệm có lợi hơn cả?

0 Tài chính cá nhân

Thebank.vnNếu có tiền nên mua ô tô hay đem gửi tiết kiệm lấy lãi để trả tiền taxi là băn khoăn của không ít người hiện nay. Vậy để đưa ra lựa chọn đúng đắn phải xem xét những tiêu chí quan trọng nào?
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]

Với khoảng 500 triệu đồng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô cũ hoặc mới. Tuy nhiên với số tiền đó, bạn cũng có thể đem gửi tiết kiệm lấy lãi để trả tiền taxi. Việc chọn phương án nào là tùy thuộc vào hoàn cảnh từng người. Bảng dưới đây cung cấp cho bạn các tiêu chí so sánh quan trọng giữa hai phương án:

Tiêu chí Phương án mua ô tô Phương án gửi tiết kiệm và đi taxi
I/ Yếu tố tài chính
1. Chi phí mua ô tô Dù mua xe cũ hay mới, bạn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sở hữu một chiếc xe ô tô. Tài sản của bạn chuyển từ hình thức tiền có khả năng sinh lời sang hình thức tài sản tiêu hao và hao mòn theo thời gian sử dụng (nếu bạn không đem xe của mình cho thuê). Đối với số tiền mình có, nếu không mua ô tô, bạn có thể đem gửi tiết kiệm. Khi đó bạn sẽ nhận được tiền lãi hàng tháng.Với số tiền lãi này, bạn dễ dàng chi trả cho chi phí thuê taxi, trong khi tiền gốc vẫn được bảo toàn.
2. Chi phí duy trì

Giả sử mua 1 chiếc xe 500 triệu đồng, chi phí để duy trì nuôi xe hàng tháng bao gồm:

 • Xăng xe: phát sinh theo nhu cầu sử dụng. Nếu đi khoảng 50 km/ngày tiêu tốn hết khoảng 3 lít xăng/ngày, tương đương chi phí xăng xe khoảng 1,7 triệu đồng/tháng (với giá xăng là 19.000 đồng/lít).
 • Chi phí gửi xe: có thể dao động từ 1-2 triệu đồng/tháng, tùy thuộc nhà bạn và cơ quan bạn có chỗ để xe hay không...
  Bảo dưỡng, sửa chữa xe, chi phí mua bảo hiểm xe: vào khoảng 1-2 triệu đồng/tháng.
 • Khấu hao xe: Giả sử thời gian khấu hao là 5 năm, chi phí khấu hao cho xe là khoảng 8,3 triệu đồng/tháng.

=> Tổng chi phí cho 1 tháng vào khoảng 13 triệu đồng/tháng, trong khi xe sẽ hao mòn dần sau thời gian sử dụng.

 • Đối với gửi tiết kiệm bạn sẽ nhận được tiền lãi. Giả sử với 500 triệu đồng gửi tiết kiệm, lãi suất tiền gửi là 6%/năm, mỗi tháng bạn sẽ nhận được khoảng 2,3 triệu đồng tiền lãi.
 • Nếu đi xe taxi, với 50 km/ngày, chi phí taxi mỗi tháng vào khoảng 13,5 triệu đồng/tháng.
  => Như vậy, chi phí đối với trường hợp gửi 500 triệu đồng tiết kiệm và đi taxi 50 km/ngày vào khoảng 13,5-2,3 = 11,2 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, toàn bộ tiền gốc 500 triệu vẫn được bảo toàn.
Kết luận Rõ ràng xét trên phương diện tài chính thì phương án gửi tiết kiệm và đi taxi sẽ ưu việt hơn hẳn phương án mua ô tô, càng di chuyển ít thì phương án đi taxi càng có lợi. Bạn chỉ nên mua ô tô nếu nhu cầu đi lại cao, nguồn thu nhập hàng tháng đủ lớn, chi phí nuôi ô tô chỉ chiếm không quá 30% thu nhập.
II/ Yếu tố phi tài chính
1. Tính thuận tiện Mua ô tô giúp bạn chủ động hơn trong việc di chuyển, đặc biệt đối với những vùng miền mà gọi taxi không được thuận lợi. Nếu đi taxi, bạn sẽ dễ dàng sử dụng các dịch vụ gọi xe trực tuyến hoặc taxi truyền thống nếu bạn ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi thời tiết mưa gió hoặc nếu ở các vùng miền ngoại thành, nông thôn thì việc gọi taxi không được dễ dàng và nhanh chóng.
2. Yếu tố tinh thần Việc sở hữu một chiếc xe ô tô có thể nâng cao đời sống tinh thần, tạo được sự tin cậy, thuận lợi cho việc làm ăn hơn so với việc đi taxi. Nếu đi taxi, bạn thường có tâm lý phụ thuộc. Nhưng khi điều kiện kinh tế chưa cho phép, bạn không nên bỏ một khoản tiền lớn ra mua xe chỉ để thỏa mãn giấc mơ sở hữu ô tô của mình mà không đem lại hiệu quả về mặt kinh tế.
Kết luận Xét trên phương diện phi tài chính, việc sở hữu ô tô có thể đem lại cảm giác thỏa mãn và tự tin hơn cho bạn. Tuy nhiên bạn không nên quá đề cao các tiêu chí này khi điều kiện kinh tế chưa đến mức dư dả.

Bảng so sánh giữa mua ô tô và đi taxi

Trên đây là một số tiêu chí quan trọng mà chúng tôi cung cấp cho bạn đối với bài toán nên mua ô tô hay gửi tiết kiệm. Bạn cần tính toán kỹ các tiêu chí nói trên để chọn cho mình phương án phù hợp, tránh trường hợp phải nuối tiếc sau này.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết
Nên mua ô tô hay gửi tiết kiệm có lợi hơn cả?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bằng tài khoản

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
 • Mới nhất

 • Cũ nhất

 • Bình luận hay nhất

Gặp chuyên gia